Có cần đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá PVC?

Trong bất cứ hạng mục thi công nào, chúng ta vẫn luôn hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn kiên cố cho công trình cũng như đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về thẩm mỹ. Đối với hoạt động ốp tường PVC cũng không ngoại lệ. Để làm được điều đó, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công luôn cần phải được suy xét kỹ càng. Điển hình như việc có cần đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá PVC cũng yêu cầu phải có đáp án chính xác để đưa ra phương án tiến hành phù hợp.

Tác dụng của giải pháp thi công tấm ốp vân đá PVC

đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá

Tấm ốp vân đá PVC hay còn được biết đến với các tên gọi khác như: vật liệu giả đá, tấm ốp giả đá, tấm ốp nhựa vân đá, tấm nhựa ốp tường,… Đây là một dạng vật liệu nhân tạo được sản xuất dưới công nghệ hiện đại mang theo nhiều tính năng vượt trội trong sử dụng. Chính vì thế, giải pháp thi công tấm ốp vân đá PVC có nhiều tác dụng đáng kể. Điển hình như:

 • Thi công tấm ốp PVC chống ẩm mốc tường là một trong những giải pháp được đánh giá cao hiện nay.
 • Giúp cách nhiệt, chống ồn cho không gian nội thất.
 • Chống cháy tốt, vật liệu tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho không gian sống, sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.
 • Giải pháp tiết kiệm hơn nhiều so với chi phí thi công các vật liệu khác như ốp đá marble, ốp tường gỗ,…
 • Nâng cao giá trị thẩm mỹ, tôn lên vẻ đẹp sang trọng đầy đẳng cấp cho không gian nội thất.
 • Giữ bền tốt, giữ mới lâu, không cần vệ sinh nhiều nhưng không gian nhà luôn sáng bóng, đẹp mắt.
 • Tiết kiệm thời gian, hạn chế ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh của gia chủ trong khi thi công.

Đây chính là những ưu điểm điển hình của giải pháp thi công ốp tường này. Và hẳn là với những nhận định này, chúng ta đã hiểu tại sao đây lại là một xu hướng khá được ưa chuộng hiện nay.

Đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá PVC nhằm mục đích gì?

Mục đích khi đóng cốt tường

Kỹ thuật thi công tấm nhựa giả đá PVC không đòi hỏi quy trình quá phức tạp. Song, nó vẫn yêu cầu những tiêu chí và công đoạn nhất định. Trong đó, việc đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá PVC là một trong những giai đoạn mà nhiều đơn vị tiến hành.

Tất nhiên, không phải vì rảnh rỗi mà chúng ta bày vẽ thêm thao tác. Mục đích của thợ thi công khi đóng cốt tường là muốn tạo mặt phẳng để việc thi công tấm ốp PVC thuận lợi hơn. Cũng như đảm bảo sự đẹp mắt cần thiết khi hoàn thiện. Đặc biệt, việc đóng cốt sẽ giúp gia tăng độ bám dính cho tấm ốp. Điều này sẽ kéo dài tuổi thọ trong sử dụng. Gia tăng hiệu quả, kéo dài độ bền, giúp bề mặt thi công đẹp hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các đơn vị thi công quyết định đóng cốt tường trước khi ốp tấm nhựa giả đá. Tuy nhiên, liệu điều đó có thật sự chính xác?

Có cần đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá?

Có cần đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá

Trong các hạng mục thi công sử dụng chất liệu này. Điển hình như ốp vách tivi, ốp tường chống ẩm mốc, ốp PVC sảnh nhà hàng, ốp PVC sảnh khách sạn, thi công tấm ốp vân đá PVC tại Spa,… Đối với các đơn vị thi công chuyên nghiệp và có kinh nghiệm như Homeviet365 đều lựa chọn tiến hành đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá.

Thực tế thì không nhất định phải đóng cốt tường rồi mới ốp tấm nhựa giả đá lên được. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà hiệu quả thi công không cao.

Ưu điểm khi đóng cốt tường

 • Bề mặt tường không đảm bảo bằng phẳng nên việc ốp tấm nhựa PVC sẽ khó khăn, kém đẹp.
 • Tường nhà bị ẩm mốc, xuống cấp. Điều này làm cho hiệu quả bám dính của tấm ốp PVC lên tường không cao. Nếu không đóng cốt, chỉ một thời gian ngắn sau đó tấm ốp sẽ có thể bị bong ra.
 • Tường không vuông vắn nên việc thi công không đạt được hiệu quả tối ưu.
 • Dán trực tiếp tấm ốp giả đá lên tường có thể ảnh hưởng lớp sơn khi muốn tháo tấm ốp ra.
 • Các loại sơn bóng mang đến hiệu quả thi công không cao khi dán trực tiếp vì masat kém.

Khi nào không cần đóng cốt tường?

Để khắc phục những vấn đề này, việc đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá PVC là điều cần thiết. Có như vậy, không chỉ về thẩm mỹ và hiệu quả độ bền của công trình cũng sẽ được đánh giá cao hơn. Tất nhiên, nếu bạn có dự định ốp trên các bề mặt có đường cong. Hoặc bề mặt thi công diện tích nhỏ. Ví dụ như ốp PVC quầy bar, ốp PVC quầy lễ tân,… Chúng ta có thể không cần đóng cốt.

Quy trình đóng cốt tường ốp PVC

Quy trình đóng cốt tường

Trên thực tế thì nếu muốn có hiệu quả tối ưu, ngay cả trong trường hợp thi công trên mặt phẳng như ốp vách tivi nan gỗ, ốp PVC sảnh nhà hàng,… Việc đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá là điều nên làm. Theo chia sẻ của thợ kỹ thuật chuyên nghiệp, quy trình đóng cốt tường cần tiến hành như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt tường sẽ thi công tấm nhựa giả đá

 • Loại bỏ hết chướng ngại vật có trên tường: giấy dán tường, kệ tủ, ổ điện,…
 • Mài sạch lớp bụi bẩn trên bề mặt tường
 • Đo đạc khảo sát diện tích tường để tính toán thiết kế cốt tường phù hợp.

Bước 2: Cắt xương đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá

Xương tạo khung cho cốt tường lấy từ chính tấm nhựa vân đá PVC mà chúng ta sẽ thi công. Thợ thi công sẽ cắt từng thanh nhỏ có bề rộng khoảng 5 cm. Có thể tận dụng phần thừa của những tấm ốp sẽ thi công để tiết kiệm vật liệu.

Bước 3: Đóng cốt tường

Đóng cố định từng thanh đã được cắt lên bề mặt tường cần thi công. Ghim chúng lại chắc chắn bằng đinh. Sau khi đóng đinh thì dán băng dính để làm phẳng đầu đinh.

Đây là quy trình đóng cốt tường chi tiết nhất mà thợ thi công của Homeviet365 đang tiến hành. Sau khi xong bước đóng cốt, chúng ta có thể tiến hành ốp tấm nhựa vân đá lên tường được rồi.

Những lưu ý khi đóng cốt tường

Để giúp bộ khung này phát huy tối đa hiệu quả của mình. Chúng ta cần chú ý:

 • Đóng đinh sát hết cỡ trên bề mặt cốt để tránh lồi lõm khiến tấm ốp không bám lại được.
 • Kích thước cốt vừa vặn với kích thước thi công tấm ốp PVC giả đá.
 • Đối với các bề mặt có độ cong hay diện tích thi công nhỏ như ốp thang máy bằng tấm nhựa PVC, ốp quầy bar, ốp quầy lễ tân bằng tấm PVC,… chúng ta không cần thiết phải đóng cốt.
 • Có thể đóng cốt lên tường bị thấm dột. Rồi sau đó tiến hành thi công tấm ốp PVC chống ẩm mốc. Tuy nhiên, nếu tường quá xuống cấp thì vẫn nên xử lý gia cố lại tường rồi mới đóng cốt và ốp tấm nhựa giả đá.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kỹ thuật thi công được Homeviet365 đúc rút từ chính kinh nghiệm thực tế của mình. Chúng tôi hi vọng kiến thức về việc đóng cốt tường trước khi thi công tấm ốp vân đá PVC phần nào giúp khách hàng có những nhìn nhận chính xác hơn về giải pháp mình lựa chọn. Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn. Xin vui lòng liên hệ tổng đài 24/7: 09779 222 330907 084 111.

Trân trọng!